Thêm 3 kỹ năng sống cần nằm lòng để cuộc sống dễ chịu hơn

  30/06/2015

“Cuộc sống giống như một chuyến tàu lượn, sẽ có lúc lên và lúc xuống. Nhưng chỉ có bạn mới có thể lựa chọn giữa việc sợ hãi hay tận hưởng chuyến đi”

1. Không “riêng tư hóa” mọi chuyện

Là một cá nhân trong xã hội, chúng ta ai cũng có xu hướng lấy bản thân làm trung tâm. Một mặt nó sẽ khiến bạn ý thức hơn về vị trí của mình nhưng mặt khác nó lại dẫn đến nhiều suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc muộn phiền.

Không ai trên đời mà chưa một lần trải qua cảm giác bị từ chối hoặc bị phê bình nhưng điều quan trọng là cách bạn nhìn nhận sau những thất bại đó. Trên thực tế có rất nhiều nhà tuyển dụng nói rằng họ không lựa chọn một ứng viên vì rất nhiều lý do và yếu tố năng lực kém không phải phần lớn trong bức tranh toàn cảnh. Tuy nhiên nếu như bạn là ứng viên bị khước từ thì có lẽ 99% bạn sẽ nghĩ rằng mình không đủ giỏi giang hoặc không thì cũng là cả tá lý do “vì mình…”.

Lâu dần thói quen này sẽ khiến bạn cảm thấy tự ti hơn, bạn sợ rằng mình sẽ liên tiếp mắc phải sai lầm và luôn là người gây ra lỗi. Nhưng hãy thử đảo chiều lại xem, nếu ai cũng biến mình làm trung tâm thì ngoài bạn ra, người khác cũng đang bận nghĩ về chính bản thân họ đấy.

Nghĩ thoáng ra một chút và xem những thời điểm đó là cơ hội để bạn hoàn thiện bản thân mình.

2. Ngưng bảo thủ

Bảo thủ chính là tảng đá kiềm hãm bạn trong xã hội luôn chuyển động này. Nó khác hoàn toàn so với việc bạn giữ vững lập trường và có chính kiến. Hơn nữa sự nguy hiểm của việc bảo thủ đó là nó thường tồn tại ở những suy nghĩ đã ăn sâu vào trí óc, điều mà chỉ có bản thân bạn mới có thể thay đổi.

 

Không chịu từ bỏ thói quen xấu như hút thuốc lá hoặc để những hành động ghen tuông làm hỏng các mối quan hệ chính là những ví dụ điển hình của lối suy nghĩ bảo thủ. Họ có thể biết rất rõ tác hại của chúng nhưng vì nó hình thành từ lâu và phục vụ những lợi ích nhất định nên vô hình chung đã tạo điều kiện phát huy cho loại tính cách này.

Dĩ nhiên thay đổi một người bảo thủ sẽ cần cuộc cách mạng nhưng không có nghĩa là không thể thành công. Tạo ra khác biệt dù là hữu hình hay vô hình thì cũng đều cần luyện tập kiên nhẫn.

Đầu tiên hãy yêu cầu những người thân nhận xét về bạn, họ sẽ là người đưa ra các ý kiến trung thực nhất. Lúc này dù muốn hay không, hãy viết tất cả những điều đó ra giấy và xem xét chúng dưới góc độ ảnh hưởng lên cuộc sống của bạn. Ví dụ như hút thuốc lá vừa hại sức khỏe, vừa tiêu tốn tiền bạc… Hãy nghĩ đến viễn cảnh mọi thứ sẽ thay đổi ra sao nếu bạn loại bỏ được những suy nghĩ, thói quen đó.

Cảm thấy không thoải mái và viện cớ bào chữa là cơ chế “tự phòng vệ” sẽ xuất hiện trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên hãy nghĩ như thế này: nếu bạn không hiểu được hai mặt của vấn đề thì sao có thể khẳng định điều mình biết là đúng? Ngưng bảo thủ sẽ là cơ hội để bạn kiểm chứng lại và hơn cả là để bản thân phát triển hơn.

3. Dám liều lĩnh hơn

Cuộc sống của chúng ta luôn gắn liền với chuỗi nguyên nhân, hành động và kết quả. Dù là đi học để có tấm bằng hay đi làm để kiếm sống thì cái người ta phải thấy được trước mắt là thành quả nhận được. Đáng tiếc rằng không phải điều gì bạn làm cũng có thể được tiên đoán.

Tags:
Bình luận
Danh mục
Nhận bài viết mới nhất

Nhập Email của bạn để nhận bài viết mỗi ngày